Đi Nhật Bản

Tìm hiểu các loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống

Một trong các món đặc sản mà nhiều du khách mua về làm quà cho bạn bè sau chuyến du lịch Nhật Bản chính là bánh Mochi (bánh gạo nếp). Một món bánh gạo truyền thống ở xứ sở hoa anh đào được người dân rất ưa chuộng.

Vì thế nên họ đã sáng tạo ra khá nhiều loại bánh này với hương vị, hình dạng, kết cấu khác nhau. Hãy cùng tourdulịchnhậtbản.com tìm hiểu qua các loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống nổi tiếng ở xứ sở Phù Tang

Những loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống được yêu thích

1. Daifuku Mochi

Bánh Daifuku Mochi
Bánh Daifuku Mochi

Một loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống được yêu thích nhất là Daifuku Mochi. Món này đơn giản chỉ là gạo nếp chứa nhân đậu đỏ bên trong. Một viên bánh Daifuku thường có đường kính chỉ 3 cm và được phủ lớp bột ngô (hay bột khoai tây) để giúp chúng không bị dính lại với nhau khi để vào hôp. Màu sắc của bánh thường là màu trắng, xanh lá cây nhạt hoặc màu hồng.

2. Kusa Mochi

Bánh Kusa Mochi cũng tương tự như bánh Daifuku Mochi nhưng có thêm lá ngải cứu. Vì thế du khách sẽ thấy loại bánh Mochi này có lớp vỏ màu xanh lá cây. Một số người lại nghĩ rằng đó là trà xanh nhưng thực chất là lá cây ngải cứu. Loại lá này không chỉ dùng để ăn tráng miệng mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ.

Bánh Kusa Mochi
Bánh Kusa Mochi

Ngoài ra thì ở một số vùng của Nhật Bản, người ta còn xiên bánh Kusa Mochi để nướng ăn.

3. Mochi kem

Mochi kem cũng là một trong các loại bánh Mochi Nhật Bản được nhiều người yêu thích vì hương vị khá ngon, lạ miệng. Món bánh này có kết cấu mềm mại của lớp gạo nếp bên ngoài và kem lạnh bên trong. Một vài mùi kem thông thường là kem trà xanh, kem vani, kem dâu, kem đậu đỏ, kem socola.

Mochi kem là một trong các loại bánh Mochi Nhật Bản nổi tiếng
Mochi kem là một trong các loại bánh Mochi Nhật Bản nổi tiếng

Ngày nay thì món Mochi kem còn là một món tráng miệng nổi tiếng khắp thế giới, có mặt ở Châu Á, Châu Âu và cả Bắc Mỹ.

4. Hishi Mochi

Bánh Hishi Mochi
Bánh Hishi Mochi

Nếu đi du lịch Nhật Bản vào dịp lễ hội búp bê thì du khách sẽ thấy người dân địa phương thường mua bánh Hishi Mochi. Món bánh này có dạng hình thoi với 3 lớp màu hồng (hoa nhài), trắng (củ ấu) và xanh lá cây (lá ngải cứu) từ trên xuống. Tuy nhiên thì sẽ có một số nơi thay thế màu đỏ bằng màu vàng hoặc là làm thêm 5-7 lớp bánh nữa.

5. Sakura Mochi

Sakura Mochi là loại bánh Mochi Nhật Bản có hương vị và màu giống hoa anh đào – loài hoa biểu tượng cho nước Nhật. Nhân của bánh này thường là bột đậu đỏ và bên ngoài có bọc thêm lá của cây hoa anh đào. Tuỳ theo vùng miền mà nguyên liệu làm cũng khác nhau. Ví dụ như ở Kanto thì sử dụng bột gạo còn ở Kansai thì sử dụng bột nếp.

Bánh Sakura Mochi
Bánh Sakura Mochi

Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ thấy bánh Sakura Mochi này dày hơn và không mịn so với nhiều loại bánh Mochi khác. Nếu có ý định đi du lịch Nhật Bản vào tháng để ngồi dưới gốc cây ngắm hoa anh đào rơi thì bạn nên mua bánh Sakura Mochi để ăn vì như thế mới hoàn hảo.

6. Hanabira Mochi

Bánh Hanabira mochi
Bánh Hanabira mochi

Hanabira Mochi là loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống luôn xuất hiện trong những ngày Tết đầu năm của người dân ở xứ sở hoa anh đào. Không phải hình tròn cơ bản mà món bánh Mochi này có hình bán nguyệt, phần trung tâm sẽ màu hồng và mờ dần về phía 2 bên mép bánh. Bên trong phần nhân cũng là đậu đỏ nhưng có thêm thanh kẹo Gobo làm từ cây Ngưu bàng.

Ý nghĩa của bánh Mochi Nhật Bản

Bánh Mochi Nhật Bản là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ xa xưa, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết cũng như trong các ngày họp mặt gia đình. Vì loại bánh này tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ. Đặc biệt là trong mỗi lễ hội khác nhau thì bánh Mochi còn có một ý nghĩa riêng biệt đặc trưng.

Ví dụ như trong ngày Tết thì người Nhật làm bánh Mochi và đặt quả cam trên đỉnh bánh với mong muốn sự phồn thịnh trong năm mới. Hoặc vào mùa Đông thì họ làm bánh Mochi để cầu nguyện sự sáng suốt, trí tuệ cho mọi người trong gia đình.

Tìm hiểu các loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Tìm hiểu thông tin về sân bay Narita ở Nhật Bản

Hoang An

Khám phá khách sạn con nhộng ở Nhật Bản

Hoang An

Những câu nói thông dụng bằng tiếng Nhật khi đi du lịch

Hoang An

Leave a Comment