Đi Nhật Bản

Tiền Yên Nhật – những thông tin du khách cần biết

Trước khi đi tour du lịch Nhật Bản thì việc chuẩn bị tiền Yên Nhật cũng là vấn đề du khách quan tâm khá nhiểu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tiền yên Nhật, hình thức thanh toán tiền ở Nhật Bản,…để chuyến đi của du khách thuận lợi hơn.

Thông tin về tiền Yên Nhật

Tiền Yên Nhật là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Nhật Bản (mã: JPY, kí hiệu: ¥). Đây là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối của thế giới, chỉ sau Đồng Đô la Mỹ và Đồng Euro.

Tiền Yên Nhật
Tiền Yên Nhật

Tiền Nhật Bản chia thành 2 loại là tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy có 4 mệnh giá là 1000 Yên (khoảng 210.000VNĐ), 2000 Yên (khoảng 426.000VNĐ), 5000 Yên (khoảng 1.050.000VNĐ), 10.000 Yên (khoảng 2.134.000VNĐ). Tuy nhiên du khách sẽ thấy tờ 2000 Yên xuất hiện trên thị trường rất ít vì nó không được dùng trong máy bán hàng tự động cũng như không được dùng trả tiền vé tàu điện ngầm hàng ngày.

Tiền xu có 5 mệnh giá là 1 Yên (khoảng 200VNĐ), 5 Yên (khoảng 1.000VNĐ), 10 Yên (khoảng 2.000VNĐ), 100 Yên (khoảng 20.000VNĐ), 500 Yên (khoảng 110.000VNĐ). Tiền xu có thể dùng để thanh toán rất nhiều thứ ở xứ sở hoa anh đào. Khi đi tour du lịch Nhật Bản, du khách cũng nên đổi tiền xu tại các máy đổi tiền lẻ tự động để mua đồ uống tại máy bán hàng, gọi điện thoại công cộng, đi xe bus hoặc là đi tàu điện ngầm.

Hình thức thanh toán tiền Yên Nhật

Khi đi du lịch Nhật Bản thì có rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau khi du khách đi mua sắm trong trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng hay vui chơi trong khu giải trí.

1. Tiền mặt

Tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được nhiều người ưa thích. Khi du khách mua vé vào cổng đền thờ, đi taxi hay vào mua hàng tại những cửa hàng nhỏ thì nên trả bằng tiền mặt. Lưu ý là khi đi xe bus hay tàu điện ngầm thì du khách hãy đổi tiền Yên Nhật bằng tiền xu.

2. Thẻ tín dụng

Hiện nay, thẻ tín dụng cũng là hình thức thanh toán phổ biến. Trong các khách sạn sang trọng, trung tâm thương mại hiện đại, nhà hàng cao cấp,…đều chấp nhận trả bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra thì du khách sẽ thấy ở một số cửa hàng tiện lợi, quầy tạp hóa, nhà ga,…cũng chấp nhận thẻ tín dụng.

3. Thẻ IC

Thẻ IC ở Nhật Bản
Thẻ IC ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản thì thẻ IC là loại thẻ rất tiện lợi để đi xe lửa và xe bus. Du khách có thể chuyển tiền vào thẻ để sử dụng. Đặc biệt là nhiều chuỗi nhà hàng, máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi,…cũng chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng thẻ IC.

Đổi tiền Yên Nhật ở đâu?

Tại Nhật Bản, trao đổi tiền Yên Nhật được giao dịch tại ngân hàng, bưu điện, những khách sạn lớn và một vài quầy đổi tiền được cấp giấy phép tại các sân bay Quốc tế.

Đổi tiền Yên Nhật ở sân bay Narita, Nhật Bản
Đổi tiền Yên Nhật ở sân bay Narita, Nhật Bản

Việc đổi sang tiền Yên Nhật tùy thuộc vào đồng tiền du khách đang giữ. Ví dụ như Đồng Đô la Mỹ là loại ngoại tệ được giao dịch cao ở Nhật Bản nên bạn sẽ nhận được tỷ lệ đổi tiền khá tốt nếu đổi từ Đô la Mỹ sang tiền Yên Nhật.

Mặt khác, với những nước Đông Nam Á (như Việt Nam, Thái Lan,…) thì lại không có tỷ lệ đổi tiền tốt như vậy. Nên du khách hãy đổi tiền Việt Nam sang tiền Yên Nhật trước chuyến du lịch của mình.

Tìm hiểu tiền Yên Nhật qua những điểm tham quan

Nếu có hứng thú về lịch sử của tiền Yên Nhật qua các thời kì thì du khách có thể ghé thăm những điểm tham quan sau:

1. Bảo tàng tiền tệ

Được quản lý bởi các ngân hàng Nhật Bản, bảo tàng tiền tê là nơi giúp du khách biết thêm thông tin về tiền Yên Nhật cũng như nhiều loại tiền tệ khác trên thế giới. Bảo tàng ngày nằm ở huyện Nihonbashi, thủ đô Tokyo.

2. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản
Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo ở huyện Nihonbashi được mở cửa cho công chúng vào những ngày giao dịch. Du khách có thể tham gia một trò chơi mô phỏng kinh doanh tại sàn giao dịch này. Ngoài ra còn tìm hiểu về lịch sử thị trường chứng khoán Nhật Bản tại Bảo tàng lịch sử TSE.

3. Văn phòng Osaka Mint Bureau

Văn phòng Osaka Mint Bureau là trụ sở chính của cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về việc cung cấp tiền xu tại đất nước Nhật Bản. Bên trong có một bảo tàng giới thiệu về quy trình sản xuất tiền xu Nhật cũng như nhiều cuộc triển lãm về đủ loại tiền xu khác nhau.

Tiền Yên Nhật – những thông tin du khách cần biết
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Tìm hiểu thời kỳ Edo qua 4 điểm tham quan ở Tokyo

Hoang Duong

Tìm hiểu phong tục đón năm mới ở Nhật Bản

Hoang An

Khám phá những nét thu hút của mùa thu Nhật Bản

Hoang An

Leave a Comment