Đi Nhật Bản

Những lễ hội truyền thống ở Kyoto, Nhật Bản

Tham gia những lễ hội truyền thống ở Kyoto dưới đây sẽ là cách thú vị và đơn giản nhất để du khách tìm hiểu nền văn hoá, phong tục tập quán của người dân địa phương trong chuyến du lịch Nhật Bản. Khách du lịch sẽ cảm nhận được bầu không khí náo nhiệt pha lẫn nét tôn nghiêm trong mỗi lễ hội.

1. Lễ hội Aoi (Aoi Matsuri)

Lễ hội Aoi ở Kyoto, Nhật Bản
Lễ hội Aoi ở Kyoto, Nhật Bản

Tuy chỉ mang tính chất địa phương nhưng lễ hội Aoi là một lễ truyền thống ở Kyoto được tổ chức hàng năm rất quan trọng. Điểm nổi bật nhất trong lễ hội này là một đoàn diễu hành lớn với hơn 500 người mặc trang phục quý tộc của thời kì Heian (794-1185) ở Nhật Bản. Họ sẽ khởi hành lúc 10:30 tại cổng Nam của cung điện Hoàng gia Kyoto. Sau đó thì tới đền thờ Shimogamo lúc 11:15 để thực hiện các nghi lễ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Cuối cùng thì đoàn diễu hành sẽ tới đền thờ Kamigamo. Theo như lời kể của người dân địa phương thì lễ hội này được tổ chức nhằm cầu xin những vị thần quyền năng có thể bảo vệ đất nước trước thiên tai, lũ lụt, hạn hán.

Thời gian: ngày 15 tháng 5
Địa điểm: cung điện Hoàng gia Kyoto/đền Shimogamo/đền Kamigamo

2. Lễ hội Gion (Gion Matsuri)

Lễ hội Gion ở Kyoto, Nhật Bản
Lễ hội Gion ở Kyoto, Nhật Bản

Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản vào tháng 7 thì du khách đừng bỏ qua lễ hội Gion ở Kyoto – một lễ hội nổi tiếng và hoành tráng của đất nước. Về lịch sử của lễ hội này là vào năm 869 đã xảy ra một căn dịch bệnh lây lan nguy hiểm. Vì thế, Nhật Hoàng đã tới đền Yasaka để cầu nguyện cho sự việc này qua đi nhanh chóng. Ông đã ra lệnh làm 66 cỗ xe sang trọng để tượng trưng cho 66 tỉnh của Nhật Bản trong thời điểm đó. Cuối cùng thì căn dịch bệnh cũng đẩy lùi và bắt đầu từ năm 1500 thì diễn ra đều đặn hàng năm. Trong thời gian diễn ra lễ hội Gion thì có rất nhiều nghi thức tổ chức liên tục từ 01/7 đến 31/7. Và tâm điểm chính mà khách du lịch nên chứng kiến là đoàn diễu hành với hàng loạt cỗ xe rất lớn trang trí vô cùng rực rỡ sẽ đi khắp đường phố Kyoto từ 9h sáng đến 1h chiều vào ngày 17/7. Cỗ xe lớn nhất nặng khoảng 12 tấn, cao 26 mét và do 40 thanh niên khoẻ mạnh kéo. Sau khi diễn ra lễ hội xong thì người dân Kyoto sẽ tháo rời những cổ xe này cất giữ cẩn thận ở đền Yasaka.

Thời gian: từ 1 tháng 7 đến 31 tháng 7.

3. Lễ hội Jidai (Jidai matsuri)

Lễ hội Jidai ở Kyoto, Nhật Bản
Lễ hội Jidai ở Kyoto, Nhật Bản

Cùng với Aoi và Gion thì lễ hội Jidai cũng là một trong 3 lễ hội truyền thống ở Kyoto được tổ chức nhằm kỉ niệm lịch sử và văn hoá của thành phố này. Khách du lịch sẽ nhìn thấy một đoàn người diễu hành rất quy mô đi từ Cung điện Hoàng gia tới đền Heian. Có 2000 người tham gia và mặc tất cả những trang phục trong các thời kỳ đã qua của Nhật Bản cũng như hoá trang thành một số nhân vật lịch sử nổi tiếng. Và du khách nên tới sớm để có chỗ đứng tốt mà quan sát được những nghi thức, phong tục mới lạ của người dân địa phương trong lễ hội Jidai.

Thời gian: ngày 22 tháng 10

Những lễ hội truyền thống ở Kyoto, Nhật Bản
Rate this post

Bài viết liên quan

6 suối nước nóng nổi tiếng ở Nhật Bản

Hoang Duong

Các món đặc sản hấp dẫn ở Tokyo

Hoang Duong

Nên mặc trang phục gì khi đi du lịch Nhật Bản?

Hoang An

Leave a Comment